แสดงบทความตามหมวด ‘: การตกแต่งผิวสเตนเลส’

การทำสีเหล็กกล้าไร้สนิม (Colouring Stainless Steel)

1 บทนำ – Introduction   เมื่อไหร่ที่เจาะจงจะใช้สเตนเลส ก็คงจะไม่มีข้อจำกัด ในการเลือกใช้สเตนเลสเพียงแค่สีเงิน ความหลากหลายของทั้งสีทึบแสงและสีโปร่งแสง มีให้เลือกสรรค์ใช้มากมาย ลักษณะของลายพื้นผิว จะยังคงมีเหลือล่องลอยให้พอมองเห็นได้ถึงความสวยงดงาม สเตนเลสมีความโดดเด่นยิ่งต่อความต้านทานการผุกร่อน ส่งเสริมให้สเตนเลสสีทนทานยิ่งขึ้น และยังถือเป็นทางเลือกในหลายอรรถประโยชน์ [1]   2 การทำสีด้วยวิธีทางไฟฟ้าเคมี – Electrochemical colouring เป็นที่ทราบกันอย่างดีเนิ่นนานแล้วว่า สเตนเลสสามารถทำสีด้วยกรรมวิธีการจุ่มในสารละลายกรดร้อนของกรดโครมิค (chromic acid) หรือกรดซัลฟูริก (sulphuric acid) หรือจุ่มในสารละลายด่างร้อนของสารออกซิไดซิ่ง มีหลากหลายวิธีที่ทดลองทำกันในทางการค้า แต่สีที่เกิดจากการทำด้วยวิธีเหล่านี้ จะไม่แข็งแรงพอที่จะทนแรงขัดถู [2] จุดเริ่มแรก อันถือเป็นความก้าวหน้าของการทำสีบนผิวสเตนเลสเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1972 ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่รู้จักกันในชื่อ กรรมวิธีอินโค (Inco- Process) ซึ่งจะขึ้นกับปริมาณการสะสมโครเมียมออกไซด์ทางไฟ้ฟ้าที่ขั้วบวก (anodic electroless deposi- tion of chromium oxide) มีวิธีการหลายแบบที่เป็นการเฉพาะในกระบวนการทำสีสเตนเลส ที่ถูกพัฒนาขึ้น เกี่ยวข้องกับการแช่วัสดุลงในสารละลายกรดร้อน ของโครมิค-ซัลฟูริก และตามด้วยกรรมวิธีการทำให้วัสดุแข็งขึ้นจากขั้วลบ […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด การทำสีเหล็กกล้าไร้สนิม (Colouring Stainless Steel)

การขัดผิวสเตนเลสด้วยกระบวนการทางไฟฟ้า

การขัดผิวสเตนเลสด้วยกระบวนการทางไฟฟ้า   (Electropolishing Stainless Steels) การขัดผิวด้วยกระบวนการทางไฟ้ฟ้า เป็นเทคนิคการแต่งผิวด้วยทางเคมี (ดูรายละเอียดได้ในกรอบสี่ เหลี่ยม) โดยอาศัยคุณสมบัติที่โลหะนำไฟฟ้าได้เป็นหลักในการกำจัดละอองวัตถุ ที่เกาะอยู่บนผิวของโลหะนั้น [1]  แรกเริ่มทีเดียวจุดประสงค์ของวิธีการนี้ก็คือ การลดความหยาบจุลภาคของผิวเพื่อไม่ให้ฝุ่นผงมาเกาะบนผิวของโลหะ และยังช่วยให้การทำความสะอาดผิวได้ง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้ กระบวน การขัดผิวด้วยไฟฟ้า ยังใช้ในอีกหลายวัตถุประสงค์ เช่น การลดเสี้ยนจากงานตัด (deburring)  การเพิ่มความมันวาว (brightening)  และทำการสร้างฟิล์มใหม่เพื่อป้องกันการผุกร่อน (passivating) กระบวนการที่มีการเปิดเผย และไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อเป็นการโจมตี ได้กล่าวถึงการทำความสะอาดผิวทางโลหะวิทยา และผลกระทบที่ไม่มีใครต้องการจากการแต่งผิวด้วยกรรมวิธีทางกลได้แก่ -   ความเค้นจากงานกลและความร้อน การฝังแน่นของอนุภาค และการมีผิวที่ขรุขระ -   การหลีกเลี่ยงหรือใช้วิธีตรงกันข้าม โดยธรรม ชาติของสเตนเลส ที่มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนยังคงต้องรักษาไว้ ด้วยเหตุผลนี้ การขัดผิวด้วยไฟฟ้า จึงกลายเป็นกรรมวิธีที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรม เนื่องเพราะว่า มันช่วยทำให้คุณสมบัติการต้านทานการกัดกร่อน และความสามารถในการทำความสะอาด มีผลดีทั้งคู่ ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ จะพบได้ตามอุตสาหกรรมการผลิตยา อุตสาหกรรมชีวเคมี และอุตสาหกรรมการผลิตอาหารทั้งหลาย   เนื่องด้วยการขัดผิวด้วยไฟฟ้า ไม่เกิดผลกระทบอันเนื่องจากแรงที่มากระทำ ความร้อนหรือสารเคมี จุดเล็กๆ […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด การขัดผิวสเตนเลสด้วยกระบวนการทางไฟฟ้า

การทาสีบนผิวสเตนเลส

การทาสี – การพ่นสี – การเคลือบสี  (paint coating stainless steels)   บทนำ เหล็กกล้าสเตนเลส ปัจจุบันนิยมใช้กันมากเพราะมีหลายจุดเด่น เช่น มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนได้ดีในหลายสภาพแวดล้อม โดยปกติการใช้งานสเตนเลสจะไม่มีการเคลือบผิวใดๆเลย อย่างไรก็ตาม อาจมีหลายเหตุผลที่ต้องการทาสีบนผิวสเตนเลส การพ่นสีบนผิวสเตนเลส หรือ การเคลือบสีบนผิวสเตนเลส ตัวอย่างเช่น ภาพสีที่มาจากโรงงานหรือสัญลักษณ์ต่างๆบนสเตนเลส ขั้นตอนการทาสีบนผิวสเตนเลส วิธีการเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อให้สีอยู่ได้ทนนานในสภาพแวดล้อมการใช้งานจริง ด้วยเหตุนี้  ขั้นตอนการเตรียมผิวและขั้นตอนการทาสีจึงเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญ เพระว่า หากทำไม่ดี สีที่ทาบนผิวสเตนเลสอาจนำไปสู่การกัดกร่อนได้ บางทีการทาสีจะเป็นที่กังวลมากกว่าไม่ทาสีด้วยซ้ำ เพราะการทำสีที่ไม่ถูกวิธีอาจส่งผลให้เกิดการกัดกร่อนเร็วกว่าการไม่ทาสีเลยก็ได้ โดยทั่วไป ผิวของสเตนเลสจะเรียบและลื่นไหลได้ดีกว่าเหล็กกล้าคาร์บอน ซึ่งอาจเป็นผลให้การยึดเกาะของสีบนผิวสเตนเลสทำได้ยากกว่า  วิธีการทำให้ผิวสเตนเลสหยาบขึ้นโดยทั่วไปอาจนำไปขัดผิวด้วยแปลงขัดหรือกัดด้วยสารเคมี การเตรียมผิวก่อนทาสี   การเตรียมผิวก่อนทาสีมี 3 ขั้นตอนคือ    1)  ขั้นตอนการขัดผิวหยาบ  การขัดผิวหยาบจะทำโดยการใช้แปลงขัดละเอียดที่ไม่ใช่โลหะ (เช่น อลูมินะ หรือ ซิลิกอนออกไซด์) แปลงขัดจะต้องปราศจากผงเหล็กเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสนิมบนผิวก่อนที่จะทำการเคลือบสีได้ และ ลมที่ใช้ในเครื่องขัดผิวจะต้องปราศจากน้ำมัน การขัดผิวหยาบอาจจะขัดเฉพาะบริเวณที่เราต้องการ […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด การทาสีบนผิวสเตนเลส