แสดงบทความตามหมวด ‘4- ธุรกิจสเตนเลส’

โพสโค พี & เอส (POSCO P&S) แหล่งผลิตสเตนเลสความแม่นยำสูง

1-ความเป็นมา โพสโค พี & เอส (POSCO P&S) เป็นชื่อใหม่ของโพสโค เอเอสที (POSCO AST) ที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีว่า เป็นบริษัทผลิตเหล็กกล้าไร้สนิมทรงแบนรีดเย็นสัญชาติเกาหลีใต้ เดิมทีบริษัทซัมยังเมดทัล (Samyang Metal Industrial) ก่อตั้งในปี 2505 (ค.ศ.1962) ไปสร้างโรงงานที่เมืองอันซัน (안산시) จังหวัดคย็องกี ในปี 2532 (ค.ศ.1989) พูดถึงเมืองอันซัน ทุกวันนี้ถือเป็นเมืองอุตสาหกรรม แต่มีวัดไทยอยู่ด้วยนชื่อว่า วัดธรรมเจติยาราม (WATDAMMAJATIYARAM) ลักษณะเป็นอาคารตึกพานิชย์ ไม่ใช่แบบวัดในเมืองไทย แต่มีพระไทยจริงๆ จำพรรษาอยู่ หากได้ไปเยือนประเทศเกาหลี และเกิดตกยากขึ้นมา สามารถไปพึ่งใบบุญที่วัดนี้ได้ ปี 2537 (ค.ศ.1994) ซัมยังเมดทัลได้ควบรวมกับ ไทฮัน อิเล็กทริก ไวร์ กรุ๊ป (Taihan Electric Wire Group) กลายเป็นโรงงานผลิตสเตนเลส พรีซิซัน (Precision Stainless Steel) […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด โพสโค พี & เอส (POSCO P&S) แหล่งผลิตสเตนเลสความแม่นยำสูง

มุมมองการผลิตและบริโภคสเตนเลสของโลก (Review World Top Stainless Steel Producer and Consumer)

  1.      การบริโภคสเตนเลสสูงสุดเชิงประเทศ     นับแต่มีการผลิตสเตนเลสในเชิงอุตสาหกรรมเพื่อการจำหน่วยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 1912 เป็นต้นมา ในระยะเริ่มต้น กล่าวได้ว่าสเตนเลสยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในย่านเอเชีย กว่า 100 ปีที่ผ่านมา พัฒนาการด้านเทคโนโลยีการผลิตและงานวิจัยคิดค้นสเตนเลสชนิดใหม่เกิดขึ้นมากมาย ด้วยแรงจูงใจอันหลากหลายและนานับวัตถุประสงค์ แม้กระทั่งเพื่องานสงคราม เพื่อความสวยงาม เพื่อความทนทาน เพื่องานร้อนเย็น เพื่อนวัตกรรม เพื่อปฏิมากรรม เพื่อสุขอนามัย เพื่อพลังงาน เพื่อการขนส่ง เพื่ออุตสาหกรรม เพื่องานสำตรวจ และรวมถึงเพื่อความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในโลกใบนี้ด้วย จนปัจจุบันมีสเตนเลสใช้งานในโลกนี้กว่า 200 ชนิด      ทุกวันนี้โลกมีอัตราการบริโภคสเตนเลสกว่า 28 ล้านตัน โดยช่วงแรกปี 1995- 2000 มีอัตราเติบโตร้อยละเฉลี่ยของการบริโภคสเตนเลสเพียงร้อนละ 4 ต่อปี แต่หลังปี 2000 มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยถึงร้อยละ 10 ต่อปี ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าหลังปี 2000 คนหันมาใช้สเตนเลสมากขึ้นอย่างมาก ข้อมูลสถิติปี ค.ศ. 2011 ประเทศ 12 อันดับแรกที่บริโภคสเตนเลสต่อประชากรมากที่สุดได้แก่ […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด มุมมองการผลิตและบริโภคสเตนเลสของโลก (Review World Top Stainless Steel Producer and Consumer)

“NSSC” ร่วมหนุนสังคมด้วยเหล็กกล้าไร้สนิม (NSSC Contribution to society through Stainless Steel)

1.       บทนำ ตัวย่อ “NSSC” คนไทยแถวจังหวัดนครสวรรค์อาจรู้จักกันดี มันคือตัวย่อของโรงเรียนนครสวรรค์ แต่สำหรับคนในวงการสเตนเลสในไทย จะรู้จัก “NSSC” ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายสเตนเลสจากประเทศญี่ปุ่น ที่ผ่านมาผมได้เขียนถึงผู้ผลิตเหล็กกล้าไร้สนิมรายใหญ่จากจีน เกาหลี และสเปน ให้รู้จักกันบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จักบริษัทผลิตสเตนเลสจากประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง ประเทศญี่ปุ่นมีบริษัทชั้นนำผลิตเสเตนเลสหลายเจ้า แต่วันที่เราจะมาทำความรู้จักบริษัทที่เรียกกันว่า “NSSC ” นิปปอน สตีล แอนด์ สุมิโตโม เมทัล คอร์ปอเรชั่น กรุป (Nippon Steel & Sumitomo Metal Coporation Group : NSSC) เป็นบริษัทผู้ผลิตเหล็กกล้าไร้สนิมรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ก่อตั้งในปี 2003 ภายใต้ปรัชญาทางธุรกิจว่า “ร่วมหนุนสังคมด้วยเหล็กกล้าไร้สนิม : Contribution to society through Stainless Steel” และคติพจน์ประจำ “นวัตกรรม ความรู้ ประสบการณ์ : innovation Knowledge Experience” […]

อ่านต่อบทความทั้งหมด “NSSC” ร่วมหนุนสังคมด้วยเหล็กกล้าไร้สนิม (NSSC Contribution to society through Stainless Steel)