stainless for food equipment

 

เฟอร์ริติกหนทางสู่ความอยู่รอด !

ในโลกของภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์ สเตนเลสเกรดเฟอร์ริติกได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกอย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับทดแทนเกรดที่มีส่วนผสมของนิกเกิล

ไม่ต้องมีข้อสงสัยเลยว่าสเตนเลสคือโลหะที่ดีที่สุดสำหรับภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์ *

สเตนเลสถูกนำมาใช้ในงานพื้นผิว กระทะ ตู้เย็น อ่างล้างจาน ชุดโชว์ ภาชนะต้มเนื้อ ภาชนะทอดมันฝรั่ง ตู้ เครื่องล้างจาน กระทะก้นลึก ที่ระบายควันและเครื่องใช้อื่นๆอีกมากมาย จะเห็นได้ว่า สเตนเลสมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในครัวทั่วโลก

ไม่มีวัสดุใดที่จะเทียบเท่าสเตนเลส ที่จะให้คุณสมบัติโดนใจแก่ผู้ใช้งานในภาคส่วนของภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์ ด้วยคุณสมบัตินี้รวมถึงจุดเด่นในเรื่องของความต้านทานการกัดกร่อน ทนต่ออุณหภูมิ สะอาด คงทน ทนทานต่อการกระแทก และมีภาพลักษณ์ที่ดึงดูดใจ นอกจากนี้สเตนเลสยังเป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนแปลง ในส่วนของผู้ผลิตเองก็ได้ค้น พบว่าสเตนเลส  คือวัสดุที่มีความเหมาะสมต่อความต้องการใช้งานทั้งในด้านการขึ้นรูป   การเชื่อมและการขัดเงารวมถึงเป็นวัสดุที่มีความเรียบ

ความกังวลต่อเกรดออสเทนิติก

เมื่อเร็วๆ นี้ผู้ออกแบบ ผู้ผลิต และผู้ใช้งานภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์เกือบจะเจาะจงใช้เฉพาะสเตนเลส เกรดที่มีส่วนผสมของนิกเกิล ในกลุ่มอนุกรม 300 (โดยเฉพาะชนิด 304)

ทางเลือกนี้มีสาเหตุมาจากการเผยแพร่ (แต่ไม่ถูกต้อง) โดยมีความเชื่อเพียงว่าเกรดออสเทนเนติกเท่านั้นที่มีความต้านทานการกัดกร่อนเพียงพอต่อความชื้นหรือสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

อย่างไรก็ตามเวลาย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอนของราคานิกเกิลที่เพิ่มสูงขึ้นได้กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ โดยได้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนต่อราคาของสเตนเลสเกรดออสเทนนิติก

ปรากฎการณ์นี้ได้ส่งผลกระทบต่อ ลูกค้า และผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่นเกิดความยุ่งยากในการที่จะควบคุมราคาสินค้า ในแคตตาล็อกประ จำปี เป็นต้น

เช่นเดียวกันกับสถาปนิกที่อาจต้องลดทอนการประมาณ สำหรับโครงการสำคัญๆ เนื่องจากไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีค่าใช้จ่ายเท่า ไรตลอดช่วงของสัญญา

  “…สเตนเลสมีทุกแห่งหนในครัวทั่วโลก !”

อาจสะท้อนเพียงด้านดีของสเตนเลส แต่ราคาของมันดูเหมือนจะค่อนข้างแพงเกินไป ผู้ประกอบงาน นักออกแบบ สถาปนิกเครื่องครัวอาจรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้เลือกวัสดุที่ดีที่สุดเป็นลำดับที่สองรองจากต้นทุน

เฟอร์ริติกคือคำตอบ

ข่าวดีคือว่า ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องไปรับเอาปัญหารอบตัวด้วยการเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่จะไม่มีสเตนเลสอยู่ในสาระบบของงานที่ให้ความประณีตและมีคุณภาพ

“สเตนเลสเกรดเฟอร์ริติก” ซึ่งไม่มีนิกเกิลเป็นส่วนผสม  เหมาะสำหรับภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์และทุกชิ้นงานเล็กๆ ได้เท่ากับการใช้งานสเตนเลสที่มีนิกเกิลเป็นส่วนประกอบ ที่เราทราบกันดีคืออนุกรม 400 ซึ่งสเตนเลสเฟอร์ริติกเกรดนี้จะไม่ถูกกระทบโดยตลาดนิกเกิล โดยจะมีความเสถียรทั้งในด้านราคาและด้วยความที่เป็นสเตนเลสที่ไม่มีความผันผวนตามตลาดนิกเกิล ทำให้สามารถเริ่มต้นด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า และไม่ต้องมีความกังวล เนื่องจาก สเตนเลสเฟอร์ริติกสามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้สูง นอกจาก นี้ความได้เปรียบเชิงเทคนิคบางอย่างของเฟอร์ริติก ก็เป็นสิ่งที่เพิ่มความน่าสนใจในตัวมันเอง สิ่งหนึ่งที่เฟอร์ริติกแตกต่างจากเกรด   อนุกรม 300 คือความเป็นแม่เหล็ก ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับการประยุกต์ใช้กับภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์

คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าความเป็นแม่เหล็กของมันบ่งบอกว่าเฟอร์ริติก ไม่ใช่สเตนเลสจริงซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล เฟอร์ริติกคือสเตนเลสที่แท้จริง ความเป็นแม่เหล็กไม่ได้มีผลใดๆ เลยกับความต้าน ทานการกัดกร่อนของสเตนเลสเกรดเฟอร์ริติก

ความมหัศจรรย์ของโครเมียม

สเตนเลส คือ “ความไร้สนิม”  ทั้งนี้เพราะว่าโครเมียมที่ผสมอยู่ทำให้สเตนเลสมีความโดดเด่นต่อความต้านทานการกัดกร่อน ซึ่งคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนนี้ ไม่ได้เกิดจากนิกเกิลตามที่บางคนเข้าใจผิดกัน

เกรดเฟอร์ริติก จะประกอบด้วยเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม(บางครั้งจะประกอบด้วยธาตุอื่นๆ เช่น โมลิบดินัม (Mo) ไททาเนียม (Ti) หรือไนโอเบียม (Nb) ซึ่งก็คือความเป็นจริงที่ทำให้สเตนเลสมีความต้านทานการกัดกร่อน

การปฏิวัติเกรดเฟอร์ริติก

เป็นที่ทราบกันดีว่าเกรดเฟอร์ริติกได้นำไปใช้ประโยชน์ 2 ประ การหลักๆ มานานหลายปีแล้ว กล่าวคือ เกรด 409 ใช้สำหรับระบบท่อไอเสีย และ เกรด 430 ใช้สำหรับถังเครื่องซักผ้า เป็นต้น

มันเป็นเรื่องยากที่จะหาหลักฐานพยานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อยืน ยันในการใช้งานเกรดเฟอร์ริติก กระนั้นเกรดเฟอร์ริติกยังคงมีการนำไปใช้งานอยู่เรื่อยๆในภาคส่วนต่างๆ

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน เฟอร์ริติกได้เข้าไปสู่ภาคส่วนต่างๆ อย่างเห็นได้ชัด อันเนื่องมาจากความผันผวนของราคานิกเกิล ตามที่เราได้ทราบกันดี

“เฟอร์ริติกได้เข้าไปสู่ภาคส่วนต่างๆ อย่างเห็นได้ชัด”

stainless for food equipment 3เกรดดีๆ เหล่านี้มีศักยภาพเป็นอย่างมากสำหรับการนำไปใช้งานที่หลาก หลาย มีหลายๆ กรณี ที่สเตนเลสเกรดซึ่งมีส่วนผสมของนิกเกิลกำลังทำให้ผู้ใช้งานหันกลับไปสู่ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

กว่าปีมาแล้วที่เกรดเฟอร์ริติกใหม่ได้ถูกพัฒนา ให้มีความยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่น เกรด 439 เกรด 441 เกรด 436 เกรด 444 และเกรด 445 เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด ความต้านทานการกัดกร่อนที่น่าทึ่ง เกรดเฟอร์ริติกสามารถนำไปใช้กับงานที่มีรูปร่างซับซ้อนมากขึ้น การเชื่อมต่อมักใช้วิธีแบบดั้งเดิม

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าในบรรดาตระกูลสเตนเลส เกรดเฟอร์ริติกสามารถที่จะยืนเทียบเคียงกับเกรด 304 ได้เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้เกรดเฟอร์ริติกยังสามารถใช้ทดแทนสเตนเลสในกลุ่ม 200 ด้วยราคาที่ไม่ผันผวน

เฟอร์ริติกสามารถนำไปใช้ทดแทนวัสดุอื่นๆ (เช่น เหล็กกล้าคาร์บอน ทองแดง สังกะสี อลูมิเนียม พลาสติกเป็นต้น) ในหลายๆ พื้นที่ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องขอขอบคุณในคุณสมบัติทางเทคนิคที่พิเศษนี้ของเกรดเฟอร์ริติก และ รวมถึงความได้เปรียบของค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานของมัน

เกรดเฟอร์ริติกและอาหาร

ภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์ที่ผลิตจากเกรดเฟอร์ริติกจะมีความเงาอย่างเห็นได้ชัด การปฏิวัติเฟอร์ริติกในส่วนนี้จึงสามารถทำได้เป็นอย่างดี

ที่ไหนก็ตามที่มีความต้องการใช้สเตนเลส เช่น ใช้สำหรับงาน  เสริฟอาหาร เกรดเฟอร์ริติกทำหน้าที่นี้ได้ โดยเกรดเหล่านี้เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกภาคส่วนของอาหารในเชิงพาณิชย์ในทุกๆเมือง ทุกวัฒนธรรม  ทุกประเพณีของการทำอาหาร ทุกรูปแบบของการทำอาหาร และภาชนะทุกชนิดสำหรับทำอาหาร

แต่จริงๆ แล้วเราสามารถนำเกรดเฟอร์ริติกไปใช้งานเฉพาะด้านได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติความเป็นแม่เหล็ก การขยายตัวทางความร้อนต่ำ นำความร้อนสูง มีความต้านทานต่อการเกิดออกซิเดชั่นที่อุณหภูมิสูง

ค่านิยมที่จำกัดความเชื่อที่ว่าเกรดเฟอร์ริติกไม่สามารถที่จะใช้งานตามที่ต้องการได้  หรือไม่ก็สามารถใช้ได้เป็นบางครั้ง  หรือไม่เป็นที่ต้องการ  ซึ่งค่านิยมดังกล่าวควรที่จะล้มเลิก  เพราะว่าในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาหารนี้  ไม่ว่าจะเป็นงานใดๆ  เกรดเฟอร์ริติกสามารถที่จะตอบสนองได้

เฟอร์ริติก- ความยอดเยี่ยมของเหล็กกล้า

เฟอร์ริติกส่วนใหญ่จะต้านทานการกัดกร่อนแบบรูเข็มด้วยส่วนผสมของโครเมียม เฟอร์ริติกเกรดใหม่นำพาสู่การเพิ่มประสิทธิภาพ

โครงสร้างพื้นฐานของสเตนเลสประกอบด้วย เหล็ก คาร์บอน และมีโครเมียมอย่างน้อยร้อยละ 10.5 โดยโครเมียมเป็นธาตุที่ผสมเข้าไปเพื่อให้สเตนเลสมีความต้านทานต่อการกัดกร่อน โครเมียมยิ่งมากยิ่งมีความต้านทานการกัดกร่อนได้ดีมากขึ้น

เมื่อเหล็กและคาร์บอน โครเมียมผสมกันจะเกิดรูปแบบของโครเมียมออกไซด์เป็นชั้นขึ้นมาปกป้องผิวสเตนเลส โดยที่เราไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อากาศและน้ำไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ชั้นฟิล์มโครเมียมออกไซด์ที่เรียกว่า ฟิล์มต้าน (Passive Film) ซึ่งฟิล์มนี้จะช่วยต้านทานการกัดกร่อน และเพิ่มความต้านทานการเกิดคราบดำรวมถึงความต้านทานการสึกกร่อน และเมื่อฟิล์มนี้เสียหายมันจะสร้างชั้นฟิล์มขึ้นมาใหม่เอง

ความคงอยู่อย่างถาวรของเฟอร์ริติก

ประเภทต่างๆ ของสเตนเลสขึ้นอยู่กับคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นโดยการเติมธาตุผสมเข้าไปจากกระบวนการผสมขั้นพื้นฐาน

เกรดออสเทนเนติก (อนุกรม 300) คือตัวอย่างของสเตนเลสเกรดที่มีนิกเกิลผสมอยู่ ขณะที่มาตรฐานของเกรดออสเทนนิติกอนุกรม 200 จะมีทั้งนิกเกิลและแมงกานีสผสมอยู่ นิกเกิลจะเป็นตัวปรับโครงสร้างอะตอมทำให้เหล็กกล้าไม่มีความเป็นแม่เหล็ก และเพิ่มความเหนียว การฟอร์มขึ้นรูป  ความแกร่ง และความต้านทานการกัดกร่อนทั่วไป (เป็นเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเคมี ไม่เกี่ยว กับภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์) ซึ่งปัญหาของเกรดนี้เป็นเรื่องของราคา

เฟอร์ริติกหลายชนิดเป็นสเตนเลสเกรดดั้งเดิม ที่ไม่มีทั้งส่วนผสมของนิกเกิลและแมงกานิส แต่จะมีเพียงส่วนผสมของโครเมียมซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยต้านทานการกัดกร่อนสำหรับสเตนเลสทั้งหมด เกรดเฟอร์ริติกหลายชนิดตรงตามข้อกำหนดของภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์อย่างสมบูรณ์

เกรดใหม่  การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

เกรดเฟอร์ริติกที่สูงขึ้นจะมีส่วนผสมของโครเมียมที่มากขึ้น นอก จากนี้ยังมีธาตุผสมเพิ่มเข้ามา เช่น ไทเทเนียม (Ti)  ไนโอเบียม (Nb) และโมลิบดินัม (Mo)

ISSF จำแนกเกรดเฟอร์ริติกออกเป็น 5 กลุ่ม โดยแบ่งเป็นเกรดมาตรฐาน 3 กลุ่มและเกรดพิเศษ 2 กลุ่ม

กลุ่ม 2 (ชนิด 430) เป็นเกรดปกติที่ใช้ในภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์ และเหมาะสำหรับการใช้งานบางอย่าง อย่างไรก็ตามด้วยเศรษกิจใหม่และความต้องการของตลาดทางด้านเทคนิค ทำให้ผู้ ผลิตต้องเสนอเกรดที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นคือ กลุ่ม 3, 4 และ 5 ส่วนเกรดในกลุ่ม 1 จะไม่นำมาใช้กับภาชนะอาหาร เนื่องจากมีส่วนผสมของโครเมียมที่ต่ำ

เป็นเพราะว่าการขาดแคลนข้อมูลดีๆที่มีอยู่ตามท้องตลาด ความมีอคติเกี่ยวกับเกรดเฟอร์ริติกจึงมีอิทธิพลต่อตลาด ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีความจำเป็นใดๆ เลยที่จะลังเลเกี่ยวกับการใช้เกรดเฟอร์ริติกกับภาชนะที่สัมผัสอาหาร ในสภาวะที่เปียกชื้นหรือในที่อุณภูมิสูง

มันมีความสำคัญสำหรับนักออกแบบ  ผู้ผลิต สถาปนิก และอื่นๆ ในห่วงโซ่อุปทานของวัสดุที่พวกเขาใช้ ซึ่งควรมีความเสถียรทาง ด้านราคา

ความเสถียรทางด้านราคาของวัสดุมีความสำคัญเทียบเท่ากับ    รา คาของตัวผลิตภัณฑ์เอง วัสดุอาจมีราคาแพง แต่ทันทีที่ได้ตัดสิน ใจเลือกใช้วัสดุนั้นแล้ว การคิดต้นทุนของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายจึงเป็นเรื่องง่ายถ้าราคาของวัสดุนั้นมีความเสถียร

ความเสถียรของราคา กลายมาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับระยะ เวลาที่ยืดยาว ระหว่างการกำหนดราคากับการขายหรือระหว่างการประเมินราคากับการครบกำหนดของสัญญา

ใช้น้อยก็สวยงาม

กราฟราคาของวัตถุดิบเผยให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของราคานิกเกิลในช่วงเวลามากกว่า 5 ปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนของราคา สเตนเลสที่มีส่วนผสมของนิกเกิล โมลิบดินัมซึ่งผสมอยู่ในเฟอร์ริติกบางเกรดก็มีราคาเพิ่มอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน แต่ถือว่ายังโชคดีสำหรับผู้ใช้เกรดเฟอร์ริติกเพราะโมลิบดินัมถูกนำมาใช้พอประมาณในเกรดเฟอร์ริติกกลุ่ม 4 และ 5 เท่านั้น ซึ่งเกรดเหล่านี้ปกติแล้วไม่ได้มีการใช้บ่อยนักในภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์

ความลับที่ยังไม่ได้เปิดเผย

การเปรียบเทียบการเพิ่มขึ้นของราคาระหว่างเกรด 430 กับเหล็ก กล้าคาร์บอน อลูมิเนียม และสเตนเลส 2 เกรดที่มีส่วนผสมของนิกเกิล จะเห็นได้ว่าเกรด 430 ราคาเพิ่มขึ้นต่ำกว่าวัสดุชนิดอื่น

เมื่อมองดูกราฟราคาของวัสดุ แสดงให้เห็นถึงราคาของนิกเกิลที่มีความผันผวนเกินไปในช่วงระยะเวลา 2 ปี นิกเกิลไม่ใช่ส่วนผสมหลักในสเตนเลส แต่เป็นโครเมียมซึ่งมีความเสถียรทางด้านราคาอยู่เสมอ

ชัดเจนแล้วว่าการใช้เกรดเฟอร์ริติกซึ่งมีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลักที่ช่วยต้านทานการกัดกร่อน ทำให้ได้ต้นทุนที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม เฟอร์ริติก คือวิธีแก้ปัญหาทางเทคนิคและทางเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริงสำหรับผู้ที่ใช้สเตนเลส

การจัดลำดับ – ของอัตราต้านทานการกัดกร่อน

ความต้านทานการกัดกร่อนของเฟอร์ริติกหลายๆ เกรดเหมาะกับการใช้งานสำหรับภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์

การกัดกร่อนมีผลกระทบต่อโลหะและโลหะผสมทั้งหมด แต่อย่าง ไรก็ตามโดยธรรมชาติของสเตนเลสแล้วจะสร้างชั้นโครเมียมออก ไซด์ขึ้นมาป้องกันการกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อม

โครเมียมอย่างน้อยที่สุดร้อยละ 10.5 มีความจำเป็นที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ชั้นฟิล์มป้องกัน (Passivation) ในลักษณะคงที่โดยชั้นฟิล์มนี้สามารถซ่อมแซมตัวเองหากเกิดความเสียหาย

แน่นอนว่าความเสถียรของชั้นฟิล์มป้องกันนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพ แวดล้อมที่ก่อให้เกิดการกัดกร่อนนั้นๆ ดังนั้นการเลือกใช้สเตนเลส จึงต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน เกรดที่สูงขึ้นมีโครเมียมที่มากกว่าจะสามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ดีกว่า

“โครเมียมยิ่งมาก  การป้องกันยิ่งดี”

 

ความต้านทาน การกัดกร่อนแบบรูเข็ม

ด้วยประเภทต่างๆ ของการกัดกร่อน จึงเป็นเรื่องปกติที่ภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์จะเสี่ยงต่อ การกัดกร่อนแบบรูเข็ม

ในภาคส่วนของอาหารเชิงพาณิชย์นั้นจะเห็นว่า ได้มีการนำเกลือ(Sodium Chloride) มาใช้ในการปรุงอาหารทั่วโลก รวมทั้งมีการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ปลอดเชื้อ ที่มีส่วนผสมของคลอไรด์สำหรับการทำความสะอาด ซึ่งทั้งเกลือและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดัง กล่าว สามารถที่จะทำให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็มได้ถ้าใช้งานไม่ถูกวิธี

ออสเทนนิติกและเฟอร์ริติกเป็นสเตนเลส 2 ตระกูลที่สามารถแลกเปลี่ยนเปรียบเทียบในเรื่องของความต้านทานการกัดกร่อนแบบรูเข็ม

การเปรียบเทียบความต้านทานการกัดกร่อน ของเกรดเฟอร์ริติก 4 กลุ่ม โดยเกรดออสเทนนิติก 304 ซึ่งบทบาทสำคัญอยู่ที่โครเมียมและโมลิบดินัม จะเห็นได้ว่าเกรดเฟอร์ริติกส่วนใหญ่สามารถที่จะจับคู่ได้กับเกรดออสเทนนิติกที่มีส่วนผสมของนิกเกิล

เพื่อความมีสุขอนามัย ภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์จำเป็นต้องถูกออกแบบให้ปราศจากโพรง รอยแยก รอยแตก และรอยตะเข็บเปิด เพื่อให้เชื้อแบคทีเรียสามารถถูกขจัดได้ พื้นที่ต้องสามารถทำสะอาดได้ สามารถขจัดเชื้อโรคในผลิตภัณฑ์ หรือล้างด้วยน้ำได้  ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงนี้จะรวมไปถึงการกัดกร่อนชนิดอื่นๆ ด้วยเช่น การกัดกร่อนตามมุมอับซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้นกับภาชนะอาหารดังกล่าว

 

ความต้านทานการกัดกร่อนจากสภาพบรรยากาศ

ปกติแล้วภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์ภายนอกอาคารจะเสี่ยงต่อการกัดกร่อนจากสภาพบรรยากาศ ซึ่งสภาพแวดล้อมภายนอกจะเลวร้ายต่อการกัดกร่อนมาก สภาพแวดล้อมที่เลวร้ายส่วนใหญ่แน่นอนว่าจะอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ในทะเล การนำเกรดเฟอร์ริติกมาใช้งานกับภัตตาคารสภาพอากาศโล่งบริเวณชายหาดนั้นควรเลือกใช้ให้สัม พันธ์กันกับค่า PREN ด้วย

รักษาความเรียบ

ประสิทธิภาพของสเตนเลส ในส่วนของความสามารถในการทำความสะอาด และความต้านทานการกัดกร่อนจะสัมพันธ์กับความเรียบของผิว ผิวที่เรียบจะสะสมสารปนเปื้อนน้อยกว่าผิวที่หยาบ

กฎสำหรับห้องครัว

ขณะที่การกัดกร่อนสามารถที่เกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่างๆ การทำความสะอาดที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เพียงพอจึงเป็นเรื่องที่ถูกตำหนิบ่อย ครั้ง สเตนเลสทุกเกรดจะต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงการกัดกร่อน

การป้องกันการกัดกร่อนในขั้นสุดท้ายจะต้องควบคุมอย่างระมัด ระวัง เป็นไปตามโปรแกรมการทำความสะอาดที่วางไว้ เพื่อขจัดคราบไขมัน เกล็ดปลา หรือสิ่งตกค้างอื่นๆ

การทำความสะอาดตามปกติเพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความเข้มข้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการกัดกร่อนไปในตัว

แนวทางและความเสี่ยงทั้งหมดนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับเกรดเฟอร์ริติกและเกรดที่มีส่วนผสมของนิกเกิล หากคำแนะนำนี้ได้รับการปฏิบัติตาม เกรดเฟอร์ริติก (หรือเกรดอื่นๆ ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน) จะปราศจากการกัดกร่อนอย่างสมบูรณ์แบบไปอีกหลายปีไม่ว่าจะเป็น ภาชนะอาหารเชิงพาณิชย์ใดๆโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

“….เกรดเฟอร์ริติกจะปราศจากการกัดกร่อน

อย่างสมบูรณ์แบบไปอีกหลายปี

โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา….

คุณภาพพิเศษบางอย่าง

เฟอร์ริติก มีคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะจะนำมาใช้ทำภาชนะอาหารในเชิงพาณิชย์ ผู้ประกอบการและผู้ใช้งาน ในภาคส่วนของการบริการด้านอาหารกำลังพบว่าเฟอร์ริติกหลายๆ เกรดไม่ใช่มีความได้เปรียบในเรื่องของความมีเสถียรภาพทางด้านราคาเท่านั้น แต่ยังคุณลักษณะพิเศษบางอย่างทางด้านเทคนิค

สง่างามกับความเป็นแม่เหล็ก

เฟอร์ริติกแตกต่างจากสเตนเลสเกรดอื่นๆหลายเกรด ตรงที่ความเป็นแม่เหล็ก ซึ่งความเป็นแม่เหล็กนี้คือหนึ่งในเหตุผลที่มีอิทธิพลมากที่สุดของเกรดเฟอร์ริติก ในการใช้งานกับภาขนะอาหารเชิงพาณิชย์

อนึ่ง การหุงต้มด้วยการเหนี่ยวนำไฟฟ้า จะใช้กับเครื่องครัวและความเป็นแม่เหล็กเป็นสำคัญ โดยเหตุที่กระบวนการให้ความร้อนจะขึ้นกับตัวเครื่องครัวและการรับพลังงานจากแม่เหล็ก

 

“….ความเป็นแม่เหล็กนี้คือหนึ่งในเหตุผลที่มีอิทธิพลมากที่สุดของเกรดเฟอร์ริติก”

 

อาจต้องจินตนาการสักนิด จะเห็นถึงสมบัติความเป็นแม่เหล็ก ทำให้เกิดความสะดวกในบรรยากาศของงานบริการด้านอาหาร หลายๆ โอกาสสำหรับการรวมนวัตกรรม

การยึดติดแบบชั่วคราวหรือถาวร

• ฉลากชั่วคราว ดังเช่น ตัวอย่างสัญลักษณ์ของเกวียนหรือรถเข็นที่แสดงให้เห็นถึงวัตถุประสงค์หรือจุดหมายปลายทางชั่วคราว

ความเป็นส่วนตัว ใส่ชื่อลงบนถาด (ตัวอย่างเช่น ถาดอาหารพิเศษของผู้ป่วย)

ที่เก็บฝา ฝาเครื่องครัวพร้อมด้ามจับที่แยกแม่เหล็กได้เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บ

ที่จัดเก็บ มีด ช้อนส้อมและเครื่องมือต่างๆ ดังเช่นตัวอย่างของตู้โอโซนสำหรับการทำให้มีดปลอดเชื้อ (ยึดด้วยแถบแม่เหล็ก) ภาย ใต้หลอดโอโซน

ป้าย “พื้นที่อันตราย” “ร้อน” “เย็น” “ขอบคม” “ไม่ได้ล้าง” “ล้างแล้ว” เป็นต้น

ประตูที่ปิด ด้วยแม่เหล็ก

เทคนิคนี้ (ได้นำไปใช้แล้วในตู้เย็น) จะกำจัดกลไกในการปิดประตูทำให้มีความมั่นใจในการปิด

ประตูเลื่อน

การแขวนลอยด้วยแม่เหล็ก จะช่วยให้การเลื่อนประตูเป็นไปได้โดยไม่ติดขัด ไม่เกิดแรงเสียดทานและการสึกหรอ

การทำความเย็นด้วยแม่เหล็ก

เช่นเดียวกับเครื่องหุงต้มที่ใช้การเหนี่ยมนำกระแสไฟ ผลของความร้อนแม่เหล็ก (magneto–calorific) จะทำให้เกิดการทำความเย็นด้วยแม่เหล็ก โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ของเหลวในการทำความเย็นซึ่งอาจก่อให้เกิดมลพิษ

การขยายตัวทางความร้อนต่ำ

เมื่อสัมผัสกับความร้อน เกรดเฟอร์ริติกจะมีการขยายตัวน้อยกว่าเกรดออสเทนนิติกมาก ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นข้อได้เปรียบ ทองแดงและอลูมิเนียมด้วยเหมือนกัน โดยการขยายตัวทางความร้อนต่ำนี้คือข้อได้เปรียบที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น หม้อปรุงอาหาร หรือ ผนังสองชั้นของประตูเตาอบ ซึ่งจำเป็นต้องมีความเรียบสม่ำเสมอ

ความต้านทานต่อการเกิดออกซิเดชั่นที่อุณหภูมิสูง

ด้วยการที่มีสัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อนต่ำ เฟอร์ริติกจึงมีโอกาสน้อยกว่าออสเทนนิติกในการเกิดออกซิเดชั่นที่อุณหภูมิสูง  เพราะจะไม่เกิดการร่อนออกหรือแตกออก  จึงไม่มีการเกิดออกซิเดชั่นใหม่ ด้วยเหตุนี้ เฟอร์ริติกจึงเหมาะนำไปใช้ทำเตาเผา

การนำความร้อนสูง

เกรดเฟอร์ริติกมีสัมประสิทธิ์การนำความร้อน  มากกว่าเกรดออส เทนนิติกซึ่งหมายความว่า  ถ้าเราทำอาหารโดยใช้ภาชนะที่ทำจากเกรดเฟอร์ริติกแล้วความร้อนจะแผ่กระจายและสม่ำเสมอ  มากกว่าเกรดออสเทนนิติกทำให้สามารถทำอาหารได้เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า

ไม่เกิดการแตกหักเนื่องจากความเค้น เมื่อถูกกัดกร่อน

การแตกนื่องจากความเค้นเมื่อถูกกัดกร่อน เกิดขึ้นเมื่อมีแรงมา  กระทำ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนเป็นเวลานาน และนำ ไปสู่การเริ่มต้นของการแตก ไม่เหมือนกับเกรดออสเทนนิติก ซึ่งเฟอร์ริติกจะไม่เกิดปัญหาแบบนี้

คำแนะนำของเรา

stainless for food equipment 4ผู้ใช้ควรปรึกษาคำถามทางเทคนิคเกี่ยวกับการใช้งานเกรดเฟอร์ริติกกับผู้จำหน่าย ผู้ผลิตสเตนเลส หรือสมาคมการตลาดสเตนเลสที่มีชื่อเสียง  ในหลายๆ วันมานี้มีข้อมูลที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเกรดที่เหมาะสมที่สุดกับการใช้งาน…..

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความฉบับสมบูรณ์ในรูป PDF

 

siamstainless-downloads-smartrue

 

บทความโดย  ผาล้อม : สเตนเลสเพื่อคนไทย   www.siamstainless.com