Welcome Guest 

Show/Hide Header

Welcome Guest, posting in this forum requires registration.

Pages: [1]
Author Topic: อุตสาหกรรมกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ใช้สเตนเลสได้หรือไม่ อย่างไร ?
smartrues
Administrator
Posts: 94
Post อุตสาหกรรมกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ใช้สเตนเลสได้หรือไม่ อย่างไร ?
on: June 2, 2015, 07:02

อุตสาหกรรมกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ใช้สเตนเลสได้หรือไม่ อย่างไร มีเกรดไหนที่ใช้ได้ดี ข้อควรระวังคืออะไร อายุการใช้งานเป็นเช่นไร สุขอนามัยได้ดีเพียงใด ?

smartrues
Administrator
Posts: 94
Post Re: อุตสาหกรรมกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ใช้สเตนเลสได้หรือไม่ อย่างไร ?
on: June 30, 2015, 10:45

...ถึงแม้จะมีสเตนเลสมากกว่าสองร้อยชนิด ที่ขายในตลาด แต่ก็มีเพียงไม่มาก ที่ใช้งานได้ดีในโรงกลั่นน้ำจืด ความต้องการเบื้องต้น จากวัสดุที่ใช้งานในโรงกลั่นน้ำจืดก็คือ ความต้านทานการกัดกร่อนต่อสภาพน้ำแบบต่างๆ

สเตนเลสออสเทนนิติก 300 ของเอเอสทีเอ็ม (316L/EN 1.4404 และ 317/EN1.4438) เป็นวัสดุที่โดดเด่นในการทำส่วนตัวโรงกลั่นน้ำจืด 316L ใช้ได้ดีในแวดล้อมภายใต้บรรยากาศของน้ำทะเล อย่างไร้ก็ตาม หากมีการแช่ลงในน้ำทะเล ก็จะเกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็มและแบบซอกอับได้ แนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็มในสภาพแวด ล้อมที่มีคลอไรด์ ดูเหมือนเป็นกฎการเลือกใช้สเตนเลสในโรงกลั่นน้ำจืด ซึ่งจะมีความร้อนและความเข้มข้นของน้ำทะเลเกี่ยวข้องด้วย ถึงแม้น้ำทะเลที่ร้อนจะมีออกซิเจนผสมอยู่น้อย จะลดแนวโน้มที่จะทำให้สเตนเลสเกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม แต่โรงงานแบบเอ็มเอสเอฟ (MSF) ส่วนใหญ่จะไม่ใช้เกรด 316L/1.4404 แม้ในอดีตจะเคยถูกเลือกใช้เป็นวัสดุโรงกลั่นมาก่อน อย่างไรก็ตาม เทค โนโลยีการกลั่นน้ำจืดในปัจจุบันได้หันไปใช้สเตนเลสกลุ่มดูเพล็กซ์ทดแทน

สเตนเลสดูเพล็กซ์ จึงกลายเป็นวัสดุที่ถูกเลือกใช้ในโรงกลั่นน้ำจืด ดูเพล็กซ์สเตนเลสมีสมบัติทนการกัดกร่อนดี เฉพาะอย่างยิ่งกับการกัดกร่อนจากความเค้น(SCC) การแตกเสียหายจากความเค้นเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและเกิดขึ้น

ได้ทันทีทันใดกับโลหะที่มีความเหนียว โดยมีความเค้นและสภาพแวดล้อมกัดกร่อนเกี่ยวข้อง เฉพาะที่อุณหภูมิสูงดูเพล็กซ์สเตเลส มีความแข็งแรงเป็นสองเท่าของชนิดออสเทนนิติก และราคาสมเหตุผลจากคุณสมบัติเชิงกลที่โดดเด่น ถือเป็นวัสดุเชิงวิศวกรรม ดูเพล็กซ์เกรด 2205 / 1.4462 ใช้ในหอกลั่นโรงเอ็มเอสเอฟ (MSF) ทั้งโรงงานเมลิททาห์ (Melittah) ในลิเบียและสกิกดา (Skikda) ในแอลจีเรีย (สร้างในปี 2004 และ 2005)

เกรดดูเพล็กซ์ ยังนำมาใช้ในโรงงานวิศวกรรมขนาดใหญ่โดย FISIA บริษัทอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานก่อสร้างโรงกลั่นน้ำจืดจากน้ำทะเล โรงงานตัวอย่างใน อะบูดาบี (Taweelah B, Abu Dhabi) โรงจีเบล (Jebel Ali l) ในดูไบ และรัสอะบู (Ras Abu Fontas) ในกาต้า โรงงานทั้ง หลายนี้ใช้เกรดดูเพล็กซ์สองประเภท โดยเกรด 2205 /1.4462 ใช้ในสภาพแวดล้อมที่กัดกร่อนหนัก ขณะที่ลีนดูเพล็กซ์ (lean duplex) ใช้ในพื้นที่กัดกร่อนไม่สูงนัก

ลีนดูเพล็กซ์เป็นดูเพล็กซ์ราคาต่ำ มีธาตุนิกเกิลและธาตุโมลิบดีนัมผสมอยู่น้อย เมื่อเทียบกับเกรด 2205 / 1.4462 ความต้านทานการกัดกร่อนค่อนข้างใกล้เคียงกับ 316L /1.4404 แต่ด้วยความแข็งแรงมากของลีนดูเพล็กซ์ ทำให้สามารถลดความหนาของวัสดุถึงร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับสเตนเลสออสเทนนิติกกลุ่ม 300 อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดก็คือ การออกแบบทำให้การประหยัดแท้จริงได้เพียงราว 35-40%

แนวคิดการใช้เกรดดูเพล็กซ์คู่ ได้นำมาใช้งานจริงในโรงงานเอ็มอีดี (MED) ขนาดใหญ่ สร้างขึ้นโดยไซเดม (Sidem) เมือง ชาร์จาห์ (Sharjah) สหรัฐอาหรับเอมิเรต (UAE) เกรดที่ใช้ในโรงงานได้แก่เกรด 2205 / 1.4462 ร่วมกับเกรด 2304/1.4362

ประสบการณ์จากโรงงาน ระบบเยื่อกรองซึมผ่านแรง ดันย้อนกลับน้ำทะเล (Seawater reverse osmosis : SWRO) จำนวน 27 โรงที่ยังใช้งานอยู่ยืนยันได้มีความเสี่ยงเกิดการผุกร่อน หากเลือกใช้ชนิดสเตนเลสผิดพลาดในท่อความดันสูง ไม่ว่าเกรด 316l / 1.4404 หรือ 317l / 1.4438 ทั้งคู่แม้ดูเหมือนจะมีสมบัติต้านทานการกัดกร่อนเพียงพอ ไม่ใช่ว่าเกรดผสมสูง (เช่น 2205 / 1.4462 และ 904L / 1.4539) ที่มีความเชื่อมั่นต่อการใช้งานสูง อย่างไรก็ตาม ไม่พบว่ามีการรายงานการผุกร่อนถึงเกรด ชุปเปอร์ออสเทนนิติก (เช่น S31254 / 1.4547) ซึ่งได้ใช้งานในโรงกลั่น ระบบเยื่อกรองซึมผ่านแรงดันย้อนกลับน้ำทะเล (SWRO) กว่า 30 โรง และมีหลายโรงที่ใช้กับน้ำกร่อยที่มีความเค็มสูง

สเตนเลสในกระบวนการกลั่นน้ำจืด

ดูซัน เฮฟวี่ อินดัสทรี (Doosan Heavy Industries) ที่ซังวอน ประเทศเกาหลี เป็นหนึ่งในไม่กี่โรงกลั่นในโลกที่มีเทคโนโลยีการกลั่นครบทั้งสามแบบ (แบบ MSF, MED และ RO) “ดูซันกำลังสร้างโรงกลั่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ซาอุดิ อาระเบีย รู้จักกันในชื่อ ซัวบาห์ เฟรส 3 (Shuaibah) โรงกลั่นมีความสามารถในการทำน้ำจืดวันละ 880,000 ตัน เราก็กำลังสร้างโรงกลั่นแบบไฮบริดเป็นแห่งแรกของโลกที่เมือง ฟูไจราห์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรต (UAE) ตัวโรงกลั่นใช้ทั้งเทคโนโลยีระบบ MSF และ RO” กล่าวโดย คยอง คู คิม ผู้จัดการฝ่ายกระบวนการผลิตท่อ

“เราใช้สเตนเลสดูเพล็กซ์สำหรับท่อ และข้อต่อของระบบน้ำ ดูเพล็กซ์สเตนเลสประมาณ 30% ของสเตนเลสทั้งหมดที่ใช้ในโรงกลั่น “ กล่าวโดย คยองคู “ คุณสมบัติของดูเพล็กซ์เหมาะกับโรงกลั่น และยังมีราคาต่ำกว่าโลหะนิกเกิลและวัสดุเคลือบผิว (cladding materials) ยิ่งกว่านั้น ดูเพล็กซ์สเตนเลสต้านทานการกัดกร่อนแบบรูเข็มและซอกอับได้ดี ซึ่งเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่มีคลอไรด์สูง เรายังใช้เกรดดูเพล็กซ์สำหรับทำท่อทนความดันสูงด้วย ซึ่งต้องอาศัยสมบัติเชิงกล ด้านความแข็งแรงสูงกว่าสเตนเลสออสเทนนิติก หากเวลาการส่งมอบสินค้าของสเตนเลสดูเพล็กซ์เทียบเท่าพอกันกับเกรดกลุ่ม 300 และยังคงรักษาระดับข้อได้เปรียบด้านราคา เทียบกับโลหะนิกเกิล เราจะมีความยินดีมากมากและจะขยายการใช้งานมากยิ่งขึ้น”

ซังจิน จีโอเทคที่อันซัน เกาหลี (Sungjin Geotec, Ulsan Korea) เป็นโรงงานผลิตหลักด้านโรงกลั่น เรือ และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงาน โยงโฮ ลี ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีการตลาดและการค้า ยืน ยันถึงความต้องการอย่างแน่วแน่ต่อลีนดูเพล็กซ์ “เราสนใจในการใช้งานสเตนเลสลีนดูเพล็กซ์ เพื่อสร้างโรงกลั่นน้ำจืด เราคาดหวังต้นทุนจะสู้ได้เมื่อเทียบกับกลุ่ม 300 เดิม และยังลดระยะเวลาในงานก่อสร้างลง เนื่องด้วยระยะเวลาในการส่งมอบวัสดุสั้นกว่า

ผลประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของการใช้ลีนดูเพล็กซ์ เทียบกับวัสดุเคลือบดั้งเดิมจะมีต้นทุนต่ำกว่า และให้คุณภาพ สูงกว่า สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักในทางธุรกิจ ผมไม่มีข้อสงสัยเลยว่า ลีนดูเพล็กซ์จะยังคงใช้อย่างต่อเนื่องในโครง การใหม่...

อ่านบทความฉบับเต็มได้จาก http://www.siamstainless.com/?p=2058 สเตนเลสในงานกลั่นน้ำทะเล แนวทางอันยั่งยืนในการกลั่นน้ำจืดจากน้ำทะเล (Desalination in Stainless steel)

สมาร์ทหรู

Pages: [1]
Mingle Forum by cartpauj
Version: 1.0.31 ; Page loaded in: 0.055 seconds.